ศูนย์ข่าวสปสช.

รอบโลก

ข่าวสาธารณสุขต่างประเทศ

หน้าแรก รอบโลก

รอบโลก

thumbnail

‘หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า’ สิ่งที่โลกเรียนรู้ได้จากความสำเร็จของไทย

รอบโลก | 17 สิงหาคม 2560

Center for Global Development ซึ่งเป็นองค์กรสาธารณะประโยชน์ได้เผยแพร่บทความเรื่อง What Thailand can teach the…...

thumbnail

อนาคตระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าสหรัฐฯ ภายใต้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

รอบโลก | 14 ธันวาคม 2559

ข่าวการเสนอชื่อ Tom Price เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชน (health and human services secretary) ได้ปลุกกระแสความไม่มั่นคงของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ…...

thumbnail

แบกรับค่ารักษาผลักชาวอเมริกันสู่ความยากจน

รอบโลก | 3 ตุลาคม 2559

ในบรรดาประเทศที่กล่าวได้ว่าเจริญทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างสหรัฐอเมริกา ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพยังคงเป็นภาระที่ชาวอเมริกันต้องแบกรับและฉุดให้คุณภาพชีวิตที่ควรจะดีงามลดต่ำลงอย่างน่าใจหาย   เว็บไซต์ซีบีเอสนิวส์เผยว่า สำนักสำมะโนประชากรของสหรัฐอเมริกา (Census Bureau) ออกแถลงข้อมูลเชิงบวกทั้งรายได้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.2 จำนวนประชากรฐานะยากจนลดต่ำลงร้อยละ…...

thumbnail

องค์การอนามัยโลกเตือนประชากรโลกกว่า 90% กำลังสูดอากาศพิษ

รอบโลก | 1 ตุลาคม 2559

องค์การอนามัยโลกได้เผยแพร่การประมาณการการสัมผัสต่อมลภาวะพิษทางอากาศและผลกระทบด้านสุขภาพในประเทศต่างๆ แผนที่แบบโต้ตอบได้ (interactive maps) แบบใหม่ที่สามารถเน้นพื้นที่ที่มีระดับมลภาวะพิษทางอากาศสูงกว่าระดับที่กำหนดได้   โครงการต้นแบบคุณภาพอากาศขององค์การอนามัยโลก (WHO air quality model)…...

thumbnail

แถลงการณ์โกเบ เวที G7 รมต.สาธารณสุข หนุนสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า รองรับสังคมผู้สูงอายุ

รอบโลก | 22 กันยายน 2559

ไทยร่วมประชุม G7 เวที รมต.สาธารณสุข วาระหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเพื่อผู้สูงอายุ ร่วมกับอีก 3 ประเทศที่ได้รับเชิญ สิงคโปร์ เมียนมา…...

thumbnail

เพราะเหตุใดชาวอังกฤษจึงอยากรื้อระบบสาธารณสุขที่ดีที่สุดในโลก ?

รอบโลก | 17 มิถุนายน 2559

เดอะ คอนเวอร์เซชั่น : ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักรคือสมรภูมิหลักของการรณรงค์หาเสียงในเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปีนี้ อย่างไรก็ตาม นักการเมืองทั้งหลายจะต้องระมัดระวัง ความคิดริเริ่มทุกๆ ข้อที่จะเข้าไปแทรกแซงกับระบบสาธารณสุขของประเทศ ไม่ว่าจะทำไปเพื่อคะแนนเสียงหรือเพื่อเหตุผลทางอุดมการณ์ก็ตาม ในปี…...

thumbnail

ธนาคารโลก: หนทางมุ่งสู่หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า บทเรียนปฏิรูปจาก 24 ประเทศ

รอบโลก | 17 มิถุนายน 2559

การประกาศเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals หรือ SDGs) จากที่ประชุมสมัชชาสหาประชาชาติ ถือเป็นข่าวดีที่น่ายินดี ที่เรื่อง หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า…...

thumbnail

ทำไมการตัดงบสุขภาพ NHS อังกฤษ จึงเสมือนการเฉือนเนื้อตัวเอง

รอบโลก | 8 มิถุนายน 2559

The Conversation : ค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขกำลังถูกคุกคาม ซึ่งยังไม่รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่า การเพิ่มขึ้นของการลงทุนด้านการป้องกันที่เป็นพื้นฐานของความยั่งยืนในระบบบริการสุขภาพ (NHS) ของประเทศอังกฤษ การตัดค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขเป็นความตื่นตระหนกของการบริหารในระยะสั้น และแสดงถึงความล้มเหลวของรัฐบาลในความเข้าใจถึงธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของสุขภาพและความเจ็บป่วยในประเทศอังกฤษ…...