ศูนย์ข่าวสปสช.

รอบโลก

ข่าวสาธารณสุขต่างประเทศ

หน้าแรก รอบโลก

รอบโลก

thumbnail

‘หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า’ นโยบายที่ทรงพลังเสมอแม้ในประเทศยากจน

รอบโลก | 9 พฤษภาคม 2561

ดิ อิโคโนมิสต์ นิตยสารการเมืองและเศรษฐกิจระดับโลกฉบับวันที่ 26 เมษายน 2561 มีรายงานพิเศษเกี่ยวกับเรื่องหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และได้ระบุว่า หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็นนโยบายที่ทรงพลังเสมอแม้ในประเทศยากจน และการจะมีหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้ทั่วโลกนั้นก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม…...

thumbnail

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ สนใจระบบประกันสุขภาพโดยผู้ซื้อรายเดียวของแคนาดา

รอบโลก | 18 ธันวาคม 2560

www.vox.com เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2560 รายงานข่าวเกี่ยวกับความพยายามปฏิรูประบบประกันสุขภาพของวุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกา ที่ได้เดินทางไปเรียนรู้ระบบที่ประเทศแคนาดา ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงที่ทำเรื่องนี้ประสบผลสำเร็จมานานแล้ว การเดินทางไปเมืองโตรอนโต ได้เปิดเผยความจริงที่ยากที่จะยอมรับได้เกี่ยวกับการนำระบบผู้ซื้อรายเดียวมาใช้ในอเมริกา…...

thumbnail

รัฐสภาเนปาลผ่านร่างกฎหมายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเพื่อทุกคน

รอบโลก | 29 พฤศจิกายน 2560

Healthaffairs.org เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 เผยแพร่บทความเรื่อง In Nepal, Health…...

thumbnail

สตีเฟน ฮอว์กิง : NHS ได้ช่วยชีวิตผมไว้ ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ ผมต้องช่วยรักษาระบบ NHS

รอบโลก | 30 สิงหาคม 2560

วิกฤตในระบบบริการสุขภาพอังกฤษที่เกิดขึ้นมาต่อเนื่องจากนักการเมืองที่ต้องการทำให้เป็นระบบแบบเอกชน ซึ่งเป็นทิศทางที่ตรงกันข้ามกับหลักฐานเชิงประจักษ์และความเห็นของสาธารณชน ศ.สตีเฟน ฮอว์กิง (Stephen Hawking) ได้กล่าวสุนทรพจน์ที่เมืองเบิร์กลีย์ แคลิฟอร์เนีย “ในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาเป็นวันที่ผมฉลองอายุครบ 75…...

thumbnail

‘หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า’ สิ่งที่โลกเรียนรู้ได้จากความสำเร็จของไทย

รอบโลก | 17 สิงหาคม 2560

Center for Global Development ซึ่งเป็นองค์กรสาธารณะประโยชน์ได้เผยแพร่บทความเรื่อง What Thailand can teach the…...

thumbnail

อนาคตระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าสหรัฐฯ ภายใต้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

รอบโลก | 14 ธันวาคม 2559

ข่าวการเสนอชื่อ Tom Price เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชน (health and human services secretary) ได้ปลุกกระแสความไม่มั่นคงของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ…...

thumbnail

แบกรับค่ารักษาผลักชาวอเมริกันสู่ความยากจน

รอบโลก | 3 ตุลาคม 2559

ในบรรดาประเทศที่กล่าวได้ว่าเจริญทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างสหรัฐอเมริกา ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพยังคงเป็นภาระที่ชาวอเมริกันต้องแบกรับและฉุดให้คุณภาพชีวิตที่ควรจะดีงามลดต่ำลงอย่างน่าใจหาย   เว็บไซต์ซีบีเอสนิวส์เผยว่า สำนักสำมะโนประชากรของสหรัฐอเมริกา (Census Bureau) ออกแถลงข้อมูลเชิงบวกทั้งรายได้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.2 จำนวนประชากรฐานะยากจนลดต่ำลงร้อยละ…...

thumbnail

องค์การอนามัยโลกเตือนประชากรโลกกว่า 90% กำลังสูดอากาศพิษ

รอบโลก | 1 ตุลาคม 2559

องค์การอนามัยโลกได้เผยแพร่การประมาณการการสัมผัสต่อมลภาวะพิษทางอากาศและผลกระทบด้านสุขภาพในประเทศต่างๆ แผนที่แบบโต้ตอบได้ (interactive maps) แบบใหม่ที่สามารถเน้นพื้นที่ที่มีระดับมลภาวะพิษทางอากาศสูงกว่าระดับที่กำหนดได้   โครงการต้นแบบคุณภาพอากาศขององค์การอนามัยโลก (WHO air quality model)…...

thumbnail

แถลงการณ์โกเบ เวที G7 รมต.สาธารณสุข หนุนสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า รองรับสังคมผู้สูงอายุ

รอบโลก | 22 กันยายน 2559

ไทยร่วมประชุม G7 เวที รมต.สาธารณสุข วาระหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเพื่อผู้สูงอายุ ร่วมกับอีก 3 ประเทศที่ได้รับเชิญ สิงคโปร์ เมียนมา…...

thumbnail

เพราะเหตุใดชาวอังกฤษจึงอยากรื้อระบบสาธารณสุขที่ดีที่สุดในโลก ?

รอบโลก | 17 มิถุนายน 2559

เดอะ คอนเวอร์เซชั่น : ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักรคือสมรภูมิหลักของการรณรงค์หาเสียงในเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปีนี้ อย่างไรก็ตาม นักการเมืองทั้งหลายจะต้องระมัดระวัง ความคิดริเริ่มทุกๆ ข้อที่จะเข้าไปแทรกแซงกับระบบสาธารณสุขของประเทศ ไม่ว่าจะทำไปเพื่อคะแนนเสียงหรือเพื่อเหตุผลทางอุดมการณ์ก็ตาม ในปี…...