ศูนย์ข่าวสปสช.

เรื่องเด่น

ข่าวสุขภาพคนไทย

หน้าแรก เรื่องเด่น

เรื่องเด่น

thumbnail

ชงใช้เขตสุขภาพ ปชช.ขับเคลื่อนธรรมนูญสงฆ์ แนะพื้นที่บูรณาการงบ-กองทุนสุขภาพตำบล

จับกระแส | 2 มีนาคม 2561

ประธาน กขป.เขต 9 เสนอแนวทางขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์ ชี้ ต้องใช้กลไกเขตสุขภาพเพื่อประชาชนนำ ประสานองค์กรสงฆ์ระดับพื้นที่ บูรณาการงบประมาณหลายหน่วยงานรวมถึงกองทุนสุขภาพตำบลที่ อบต./เทศบาลเป็นเจ้าภาพหลัก ระบุ ต้องสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมจากประชาชน ผุดอาสาสมัครสาธารณสุขประจำวัด…...

thumbnail

‘กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ’ บุคคลเกียรติยศมูลนิธิโกมลคีมทองปี 61

จับกระแส | 25 กุมภาพันธ์ 2561

มูลนิธิโกมลคีมทอง ประจำปี 2561 ครั้งที่ 44 ประกาศ “กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ” บุคคลเกียรติยศในด้านสาธารณสุข ระบุเป็นปราการที่ยืนขวางกั้นเพื่อปกป้องร่วมกับประชาชนอีก 48…...

thumbnail

สปสช.เผยความร่วมมือจัดการยาต้านพิษ ช่วยผู้ป่วยกว่า 2.7 หมื่นราย ประหยัดค่ายา 179 ล้านบาท

จับกระแส | 25 กุมภาพันธ์ 2561

สปสช.เผยความร่วมมือ “โครงการเพิ่มการเข้าถึงยากำพร้ากลุ่มยาต้านพิษและเซรุ่ม” 7 ปี ช่วยผู้ป่วยเข้าถึงยากว่า 2.7 หมื่นราย เป็นผู้ป่วยรับสารพิษ 1.8 พันราย…...

thumbnail

แนะ “แบ่งโซนเสนอโครงการ-ตั้ง คกก.ชุดรอง” ช่วยเร่งรัดเบิกจ่ายเงินกองทุนสุขภาพตำบล

จับกระแส | 23 กุมภาพันธ์ 2561

ปัญหาประการหนึ่งของกองทุนสุขภาพท้องถิ่นที่มีขนาดใหญ่คือการใช้จ่ายเงินงบประมาณไม่หมด โดยเฉพาะในพื้นที่เมืองใหญ่ซึ่งมีความซับซ้อนหลากหลายมากกว่าพื้นที่ชนบท เทศบาลนครหาดใหญ่เอง เป็นหนึ่งในตัวอย่างกองทุนสุขภาพตำบลที่ได้งบประมาณเข้ากองทุนปีละหลายล้านบาท แต่ไม่สามารถเบิกจ่ายงบให้หมดปีต่อปี จนขณะนี้มีเงินค้างสะสมกว่า 37 ล้านบาท เมื่อรวมกับงบประมาณที่ได้รับจัดสรรในปีนี้อีก 12…...

thumbnail

“หมอปิยะสกล” ลงนามตั้ง “กองทุนหลักประกันสุขภาพ กทม.” หนุนงานส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค

จับกระแส | 23 กุมภาพันธ์ 2561

ชาว กทม.เฮ “หมอปิยะสกล” ลงนามประกาศจัดตั้ง “กองทุนหลักประกันสุขภาพ กทม.” แล้ว เริ่มต้นปี 61 นี้ สนับสนุน…...

thumbnail

สปสช.แจงกรณีผู้ป่วยฉุกเฉินถูกเรียกเงินอยู่ระหว่างรอผลพิจารณาเข้าเกณฑ์วิกฤติหรือไม่

จับกระแส | 23 กุมภาพันธ์ 2561

สปสช.รอผลประเมินจาก สพฉ.ว่าเข้าเกณฑ์เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ ตามโครงการ UCEP หรือไม่ หลังโซเชียลแชร์ข้อความการใช้สิทธิเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติของผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติรายหนึ่งที่ถูกประเมินว่าไม่เข้าเกณฑ์และต้องจ่ายค่ารักษา 7-8 แสนบาทเอง ซึ่งญาติไม่เห็นด้วยกับการผลการประเมิน ทพ.อรรถพร…...

thumbnail

สถ.จับมือ สปสช.หนุน อปท.เร่งขับเคลื่อน 3 กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น

จับกระแส | 23 กุมภาพันธ์ 2561

สถ.จับมือ สปสช.จัดประชุมขับเคลื่อนระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น หนุน อปท.เดินหน้าดูแลสุขภาพประชาชน ภายใต้ 3 กองทุนบัตรทอง ทั้งกองทุนสุขภาพตำบล กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพ กองทุน…...

thumbnail

“ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์” หารือ สปสช. ชง 3 แนวทางพัฒนาการดูแล “ผู้ติดเชื้อ HIV”

จับกระแส | 19 กุมภาพันธ์ 2561

“หมอประพันธ์” หารือ สปสช.ชง 3 แนวทาง พัฒนาสิทธิประโยชน์เอดส์ หนุนผู้ป่วยรับยาต้านไวรัสวันเดียวหลังผลตรวจยืนยัน พร้อมเพิ่มเอกซเรย์ปอด/ตรวจค่าการทำงานไตก่อนเริ่มการรักษาที่หน่วยบริการเข้ารับการตรวจได้ การให้ยาป้องกันติดเชื้อเอชไอวีในกลุ่มเสี่ยง พร้อมปรับหลักเกณฑ์ขึ้นทะเบียนหน่วยตรวจและให้ศูนย์บริการด้านเอดส์ภาคประชาสังคมเบิกจ่ายค่าตรวจได้…...

thumbnail

สปสช.หนุน “ธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์” ชวน อปท.ใช้“กองทุนสุขภาพท้องถิ่น” ขับเคลื่อน

จับกระแส | 19 กุมภาพันธ์ 2561

สปสช.หนุน “ธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์” ชวน อปท. ใช้กลไก “กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นฯ” ขับเคลื่อน สร้างสุขภาพและสุขภาวะที่ดีให้กับพระสงฆ์ เน้นการมีส่วนร่วมท้องถิ่นและชุมชน    …...

thumbnail

ใครคือประชากรกลุ่มเสี่ยงเข้าไม่ถึงหลักประกันสุขภาพ

จับกระแส | 18 กุมภาพันธ์ 2561

การมีหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า คือการทำให้ประชาชนมีสิทธิในการใช้บริการสุขภาพโดยไม่มีอุปสรรคด้านการเงิน เป็นการสร้างความเป็นธรรมในการเข้าถึงบริการสุขภาพที่จำเป็นสำหรับคนทุกคน และลดภาระรายจ่ายด้านสุขภาพของครัวเรือน โดยปกป้องครัวเรือนไม่ให้ประสบวิกฤติทางการเงิน หรือต้องกลายเป็นครัวเรือนยากจนจากการจ่ายค่ารักษาพยาบาล ประเทศไทยบรรลุหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าตั้งแต่ พ.ศ. 2545 อย่างไรก็ตาม…...