ศูนย์ข่าวสปสช.

เรื่องเด่น

ข่าวสุขภาพคนไทย

หน้าแรก เรื่องเด่น

เรื่องเด่น

thumbnail

บูรณาการข้อมูลสายด่วน “บัตรทอง ประกันสังคม ขรก.” นำร่อง “เจ็บป่วยฉุกเฉิน ส่งเสริมสุขภาพ”

จับกระแส | 16 กุมภาพันธ์ 2560

สปสช.เดินหน้า “โครงการบูรณาการด้านหลักประกันสุขภาพ” จัดประชุมหารือและอบรมต่อเนื่องครั้งที่ 2 มุ่งสร้างความเข้มแข็งการบริหารจัดการข้อมูลเดียวกันระหว่าง 3 กองทุน สปสช. ประกันสังคม กรมบัญชีกลาง…...

thumbnail

1330 สายด่วน สปสช.ช่วยหญิงท้องแก่ ใช้สิทธิว่างคลอดลูก รพ.ใกล้บ้าน

จับกระแส | 16 กุมภาพันธ์ 2560

1330 สายด่วน สปสช.ช่วยหญิงท้องแก่คลอดลูก รพ.เอกชน หน่วยบริการบัตรทองใกล้บ้าน โดยใช้สิทธิว่าง เหตุเปลี่ยนสิทธิประกันสังคมมาเป็นบัตรทอง ก่อนสิทธิจะปรากฎจะเป็นสิทธิว่าง หลังประสานความเข้าใจ ชี้แจงสิทธิเบิกจ่ายค่าบริการช่วงสิทธิว่าง…...

thumbnail

บอร์ด สปสช.บริหารงบกองทุนบัตรทองปี 61 ไม่กระทบบริการผู้ป่วย พร้อมเพิ่ม 3 สิทธิประโยชน์ใหม่

จับกระแส | 16 กุมภาพันธ์ 2560

นโยบายบอร์ด สปสช.บริหารงบกองทุนบัตรทองปี 61 ไม่กระทบบริการผู้ป่วย พร้อมเพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่ 3 รายการ ด้าน ผอ.สำนักงบประมาณแจงเตรียมชง ครม.เคาะงบรายหัว…...

thumbnail

สปสช.เฝ้าระวังงบกองทุนบัตรทอง หลังสำนักงบฯ ปรับเพิ่ม 500 ล้านบาท

จับกระแส | 14 กุมภาพันธ์ 2560

สปสช.เผย ผลหารือสำนักงบฯ หลัง หมอปิยะสกล นำทีมผู้บริหาร สปสช.ถกงบบัตรทอง ได้รับเพิ่ม 500 ล้านบาท เฉลี่ยเพิ่ม…...

thumbnail

อนาคตระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าสหรัฐฯ ภายใต้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

รอบโลก | 14 ธันวาคม 2559

ข่าวการเสนอชื่อ Tom Price เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชน (health and human services secretary) ได้ปลุกกระแสความไม่มั่นคงของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ…...

thumbnail

สปสช.เผยครึ่งปี 2559 สิทธิบัตรทองใช้บริการผู้ป่วยนอก 80 ล้านครั้ง ผู้ป่วยในเกือบ 3 ล้านครั้ง

จับกระแส | 3 ตุลาคม 2559

สปสช.เผยช่วงครึ่งปีแรกปี 2559 มีผู้ลงทะเบียนผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 48.23 ล้านคน อัตรารับบริการทั้งผู้ป่วยนอก 80.047 ล้านครั้ง บริการผู้ป่วยใน 2.968…...

thumbnail

แบกรับค่ารักษาผลักชาวอเมริกันสู่ความยากจน

รอบโลก | 3 ตุลาคม 2559

ในบรรดาประเทศที่กล่าวได้ว่าเจริญทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างสหรัฐอเมริกา ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพยังคงเป็นภาระที่ชาวอเมริกันต้องแบกรับและฉุดให้คุณภาพชีวิตที่ควรจะดีงามลดต่ำลงอย่างน่าใจหาย   เว็บไซต์ซีบีเอสนิวส์เผยว่า สำนักสำมะโนประชากรของสหรัฐอเมริกา (Census Bureau) ออกแถลงข้อมูลเชิงบวกทั้งรายได้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.2 จำนวนประชากรฐานะยากจนลดต่ำลงร้อยละ…...

thumbnail

องค์การอนามัยโลกเตือนประชากรโลกกว่า 90% กำลังสูดอากาศพิษ

รอบโลก | 1 ตุลาคม 2559

องค์การอนามัยโลกได้เผยแพร่การประมาณการการสัมผัสต่อมลภาวะพิษทางอากาศและผลกระทบด้านสุขภาพในประเทศต่างๆ แผนที่แบบโต้ตอบได้ (interactive maps) แบบใหม่ที่สามารถเน้นพื้นที่ที่มีระดับมลภาวะพิษทางอากาศสูงกว่าระดับที่กำหนดได้   โครงการต้นแบบคุณภาพอากาศขององค์การอนามัยโลก (WHO air quality model)…...

thumbnail

DHS อ.ละงู ทำโครงการเชิงรุก "หมอน้อย" อบรมชาวบ้านช่วยเหลือผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกล

จับกระแส | 26 กันยายน 2559

เครือข่ายสุขภาพ อ.ละงู จ.สตูล ทำโครงการเชิงรุก "หมอน้อย" อบรมชาวบ้านให้ช่วยเหลือผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกล เผยสมเด็จพระเทพฯ พระราชทุนมาช่วยผลิต ขณะเดียวกัน ยังทำธนาคารการแพทย์เปิดให้ยืมอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยตามบ้าน …...

thumbnail

รพ.กาญจนดิษฐ์ เดินหน้า DHS สร้างเครือข่ายอาหารปลอดภัยระดับอำเภอ

จับกระแส | 23 กันยายน 2559

ผอ.รพ.กาญจนดิษฐ์ สุราษฎร์ธานี เดินหน้าขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตเครือข่ายสุขภาพระดับอำเภอ มุ่งยกระดับร้านอาหารทะเล ตลาดสดในพื้นที่ ให้ได้มาตรฐาน โดยให้เจ้าของพื้นที่กำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมาเอง นพ.เอกชัย มุกดาพิทักษ์ ผอ.รพ.กาญจนดิษฐ์…...